Soạn bài Nghị luận về tác phẩm truyện hoặc đoạn trích

Soạn bài Nghị luận về tác phẩm truyện hoặc đoạn trích

TÌM HIỂU BÀI NGHỊ LUẬN VỂ TÁC PHẨM TRUYỆN (HOẶC ĐOẠN TRÍCH)

Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi:

1./ a) Vấn đề nghị luận của văn bản này là những phẩm chất, đức tính đẹp đẽ đáng yêu của anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyền Thành Long. Văn bản có thể được đặt tên Hình ảnh anh thanh niên làm công tác khi tượng trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long.

b) Tóm tắt các luận điểm của vấn đề nghị luận tìm những câu có ý nghĩa nêu lên hoặc cô đúc luận điểm của bài văn:

Dù được miêu tả nhiều hay ít, trực tiếp hay gián tiếp, nhân vật nào của “Lặng lẽ Sa Pa” cũng hiện lên với nét cao quý dáng khâm phục. Trong đó, anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu – nhân vật chính của tác phẩm – đã để lai cho chủng ta nhiều ấn tượng khó phai mờ. (Các câu nêu vân dề nghị luận).

Trước tiên, nhân vật anh thanh niên này đẹp ở tấm lòng yêu đời, yêu nghề, ở tinh thẩn trách nhiệm cao với công việc lắm gian khổ của mình. (Câu nêu luận điểm).

Nhưng anh thanh niên này thật đáng yêu ở nỗi “thèm người”, lòng hiểu khách đến nồng nhiệt, ở sự quan tâm đến người khác một cách chu đáo. (Câu nêu luận điểm)

Công việc vất vả, có những đóng góp quan trọng cho đất nước như thế nhưng người thanh nịẽn hiếu khách và sôi nổi ấy lại rất khiêm tôn. (Câu nêu luận điểm)

Cuộc sồng của chúng ta… thật đáng tin yêu. (Đoạn cuối bài – những câu cô dúc vấn đề nghị luận).

c) Để khẳng định các luận điểm, người viết đã lập luận (dẫn dắt, phân tích, chứng minh) một cách đầy thuyết phục.

Các luận điểm của người viết nêu lên rõ ràng ngấn gọn tạo dược ân tượng ở người đọc.

Từng luận điểm đã phân tích chứng minh rõ ràng, với những dẫn chứng cụ thể. Các luận cứ đều xác đáng sinh động vì đó là những chi tiết, hình ảnh đặc sắc của tác phẩm.

Bài văn cũng đả dược người viềt dắt dẫn tự nhiên với bố cục chặt chẽ. Từ đặt vấn đề rồi phân tích diễn giải, rồi sau đó khẳng định, nâng cao vấn đề cần nghị luận.

Ghi nhớ: Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) là trình bày những nhận xét, đánh giá của mình về nhân vật, sự kiện, chủ đề hay nghệ thuật của một tác phẩm cụ thể.

  • Những nhận xét, đánh giá về truyện phải xuất phát từ ý nghĩa của cốt truyện, tính cách, sô’ phận của nhân vật và nghệ thuật trong tác phẩm được người viết phút hiện vả khái quát.
  • « Các nhận xét., đánh giá về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) trong bài nghị luận phải rõ ràng, đúng đắn, có luận cứ và lập luận thuyết phục.
  • Bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) cần có bố cuc mach lac có lời văn chuẩn xác, gai cảm.

LUYỆN TẬP 

Đọc đoạn văn đã cho rồi trả lởi câu hỏi.

Vấn đề nghị luận cụ thể của đoạn văn trên là tình thế lựa chọn nghiệt ngã của nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao và vẻ đẹp của nhân vật ấy. Người viết đã phân tích cụ thể nội tâm và hành động của nhân vật lão Hạc, từ đó đã làm sáng lên một nhân cách đáng kính trọng, một tấm lòng hi sinh thật cao quý.